Ngày đăng: 08:52 AM 19/05/2017 - Lượt xem: 1,056

Móng tay, móng chân là một phầntrong cơ thể của bạn. Song bạn biết móng tay có tác dụng gì, sự phát triển ra sao và chăm sóc chúng như thế nào không?

 

Móng tay có thể cho biết tình trạngsức khỏe của bạn

 

Móng có tác dụng gì?

 

Đầu ngón tay và ngón chân của bạn cóchứa rất nhiều dây thần kinh nên chúng cực kỳ nhạy cảm. Do đó, nhiệm vụ củamóng là bảo vệ đầu ngón tay và ngón chân của bạn.

 

Được làm bằng gì?

 

Một điều thú vị về móng taylà chúng được làm bằng protein và chất sừng, giống như mái tóc của bạn.

 

Sự phát triển

 

Móng tay sẽ phát triển nhanh hơnmóng chân. Và trên thực tế, móng tay tăng trưởng khoảng 2,5 mm/tháng, trong khimóng chân chỉ phát triển khoảng 1 mm/tháng. Móng ở ngón giữa thường phát triểnnhanh nhất, còn móng ở ngón út thì phát triển chậm nhất.

 

Chất sừng

 

Theo nhiều nghiên cứu, một móng taycủa con người hòa tan trong nước ngọt trong vòng bốn ngày. Móng chân mạnh hơn và dày gấp hai lần móng tay. Vì thế, một trong những lý do người ta phát minhra giày là để bảo vệ nhiều hơn cho ngón chân và móng chân.

 

Hãy thường xuyên cắt móng tay để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ bên dưới móng

 

Dấu hiệu về sức khỏe

 

Qua móng tay, bạn có thể chuẩn đoántình trạng sức khỏe của mình. Thói quen ănuống không lành mạnh và chế độ ăn kiêng không hợp lý cũng có thể ảnh hưởng đếnmóng tay. Chẳng hạn như:

- Móng tay có màu vàng là biểu hiệncủa sự rối loạn bạch huyết, rối loạn gan hoặc bệnh tiểu đường.

- Móng tay có màu trắng là biểu hiệncủa bệnh xơ gan.

- Móng tay có màu xanh lá cây làhiểu hiện cơ thể bị nhiễm khuẩn.

- Móng tay gập ghềnh là biểu hiệncủa bệnh viêm khớp.

- Móng tay có những đốm trắng làbiểu hiện cơ thể đang thiếu kẽm.

- Móng tay có nhiều đốm đen là biểuhiện của bệnh thận.

 

Cách chăm sóc

 

Nhiều chị em phụ nữ thường để móngtay dài nhưng như vậy sẽ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn pháttriển. Chúng ta nên thường xuyên cắt móng tay để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩntích tụ bên dưới móng. Ngoài ra, một bàn chải móng cũng là vật dụng cần thiết trong phòng tắm của bạn. Như vậy, bạn cũng sẽ thường xuyên làm sạch và chăm sócmóng tay nhiều hơn.

 

 

Thói quen xấu

 

Tật cắn móng tay là thói quen xấucủa một số người. Và nếu đây cũng là thói quen xấu của bạn thì nên từ bỏ nóngay. Bởi vì những vi khuẩn từ móng tay sẽ xâm nhập vào miệng và có thể gây ảnhhưởng đến sức khỏe của bạn.

 

 

Sự thật về móng tay

 

Hồ sơ khảo cổ học cho thấy rằng,việc cắt móng tay là thói quen tốt có từ 4.000 năm trước. Một vài người tinrằng, những ai cắt móng tay vào buổi tối sẽ có nguy cơ bị xui xẻo nhưng chưa cótài liệu và cơ sở khoa học nào chứng minh điều này. Tuy nhiên, bạn có thể cắtvào da của mình khi trời tối và không có đủ ánh sáng. 

Facebook